Dây chuyền công nghệ

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất phân bón

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất phân bón (Model: FEF.S-01)
 
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:
 

Nước thải nhà máy phân bón phát sinh từ các công đoạn sản xuất: sơ chế, khuấy trộn, sàn lọc, nước thải từ quá trình xử lý bụi, nước làm nguội máy móc, thiết bị…. và nước thải sinh hoạt tại nhà máy được thu gom lại, cho chảy tự nhiên nhờ vào trọng lực qua giỏ lọc rác thô (S0101). Rác thải có kích thước lớn gồm: gỗ, giấy, giẻ, vỏ hộp, nylon, vỏ chai… sẽ được giữ lại tránh gây ra các sự cố trong quá trình vận hành ở các công trình sau như làm tắc bơm, đường ống dẫn đảm bảo an toàn và thuận lợi cho cả hệ thống trong quá trình vận hành. Các rác thải này sẽ được lấy lên thường xuyên để tránh làm tắc lọc.

 

Tại mương lắng cát (B01), tấm lọc rác tinh (S0102) được lắp đặt nhằm giữ lại các rác thải có kích cỡ nhỏ hơn để hạn chế tối đa rác thải theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm. Lượng rác tinh này được vớt lên định kỳ để duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sau đó được cho chảy tự nhiên qua bể cân bằng (B02) nhờ vào trọng lực.

 

Tại bể cân bằng (B02), một dàn ống sục khí được bố trí dưới đáy với mục đích là khuấy trộn, tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…). Do tính chất nước thải thay đổi theo từng giờ sản xuất và tùy vào tính chất nước thải của từng công đoạn nên bể cân bằng rất cần thiết trong việc điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc ổn định liên tục cho các công trình phía sau, tránh sự cố quá tải. Ngoài ra bể cân bằng còn có mục đích là giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao đi trực tiếp vào các công trình xử lý sinh học.

 

Từ bể cân bằng nước thải được bơm lên bồn định lượng bởi 1 trong 2 bơm P02.01 & P02.02, rồi cho chảy tự nhiên xuống bể trung hòa. Tại bể trung hòa có trang bị hệ châm kiềm/axit để đảm bảo cho pH nước thải luôn duy trì trong khoảng cho phép đảm bảo bể sinh học hoạt động tốt.

 

Bể lắng 1 (B03) có vai trò loại bỏ các tạp chất dạng huyền phù thô ra khỏi nước. Đồng thời tại đây một phần cặn lơ lửng (SS) có trong nước thải sẽ tách ra và lắng xuống đáy bể. Để tiến hành quá trình này bể lắng thường được thiết kế theo kiểu ngang hoặc đứng. Chất PAC được châm vào với một liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng bơm định lượng hóa chất để bổ trợ cho quá trình keo tụ các hạt cặn lắng. Các hạt cặn lắng này sẽ kết dính và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn hơn gấp nhiều lần so với những hạt cặn lắng ban đầu giúp chúng lắng tốt hơn tạo thành lớp bùn cặn dưới đáy bể lắng. Phần bùn này sau đó sẽ được bơm ra bể chứa bùn. Lớp nước phía trên của bể lắng 1 sẽ được cho chảy tự nhiên qua bể vi sinh.

 

Bể vi sinh (Aerotank): Là công trình xử lý nước thải được thực hiện nhờ bùn hoạt tính  và được cung cấp oxy bằng khí nén, khuấy đảo liên tục nhờ vào dàn đĩa phân phối khí được bố trí dưới đáy bể bằng 2 máy thổi khí (AB04.01 & AB04.02) . Trong điều kiện như thế các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ BOD, nitơ, photpho và các chất trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản (CO2 và H2O).

 

Nước thải sau khi qua bể Aerotank được dẫn đến bể lắng 2 để loại bỏ bùn hoạt tính. Một phần bùn tuần hoàn trở lại bể Aerotank để duy trì ổn định mật độ vi sinh vật, phần bùn còn lại được bơm về bể chứa bùn.

 

Tại bể khử trùng nước sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng (chủ yếu là vi khuẩn đường ruột coliform). Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…).

 

Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung lại tại bể chứa bùn. Tại đây cùng với thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ & xác bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sẽ được hút bỏ bằng xe bồn chuyên dụng, định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần.

 
HÌNH ẢNH THAM KHẢO:
 
Mương tách mỡ nước thải nhà máy phân bón

Hố thu nước thải nhà máy phân bón

Bể điều hòa nước thải nhà máy phân bón
MƯƠNG TÁCH MỠ/LẮNG CẶN

HỐ THU

BỂ ĐIỀU HÒA
     
Bể vi sinh nước thải nhà máy phân bón

Bể khử trùng nước thải nhà máy phân bón

Bể chứa bùn nước thải nhà máy phân bón
BỂ VI SINH

BỂ KHỬ TRÙNG

BỂ CHỨA BÙN
 

9/101644