Dây chuyền công nghệ

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy da giày

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy da giày (Model: LSF.S-01)
 
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:
 

Nước thải nhà máy da giày từ các công đoạn sản xuất chảy tập trung trong ống dẫn nước thải vào mương chắn rác (B01) nhờ vào trọng lực. Song chắn rác thô đặt trong mương chắn rác này có tác dụng loại bỏ các tạp vật kích thước lớn cuốn theo nước, chủ yếu là đất đá, lá cành cây, bao bì, nilon, chai lọ … giữ lại các phần da thừa, nông hay bạc nhạc nhằm bảo vệ cho các bơm, van và đường ống phía sau. Lượng rác thải này được lấy ra liên tục nhờ hệ thống băng tải tự động và được chứa vào bồn CS01. Sau một thời gian lượng rác thải này được vận chuyển đến hố rác tập trung, vận chuyển đến bãi chôn lấp, rác được tập trung sau đó bàn giao cho dịch vụ môi trường KCN, ban quản lý khu công nghiệp có nhiệm vụ vận chuyển rác, bùn đến nơi xử lý phù hợp.

 

Tại mương lắng cặn (B02), với cấu tạo chuyên biệt,  nước thải bị phân tách làm 3 lớp:

    • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
    • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.
    • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

 

Nước thải trong hố thu (B03) sẽ được bơm lên tấm lọc rác tinh (S03) bởi 1 trong 2 bơm P03.01 & P03.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên). Tấm lọc rác tinh này được lắp đặt nhằm giữ lại các rác thải có kích cỡ nhỏ hơn để hạn chế tối đa rác thải theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và đồng thời cũng nhằm làm tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này được vớt lên định kỳ để duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sau đó chảy tự nhiên về bể điều hòa.

 

Nước thải nhà máy da giày thường biến động lớn về lưu lượng thải, nồng độ các chất trong từng khâu sản xuất, từng ca sản xuất và biến động theo mùa. Do đó bể điều hòa (B04) có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) trong nước thải. Đảm bảo cho lưu lượng nước thải ổn định, giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao trước khi cấp vào hệ thống xử lý sinh học.

 

Nước thải từ bể điều hòa sau đó được bơm qua bể trung hòa (B05) bởi 1 trong 2 bơm P04.01 & P04.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên). Tại bể trung hòa có trang bị hệ châm kiềm/axit để đảm bảo cho pH nước thải luôn duy trì trong khoảng 6.5 đến 7.5 trước khi vào bể kỵ khí. Ngoài ra còn bố trí thêm hệ châm Urê/H3PO4 đảm bảo không gây thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình tổng hợp tế bào của vi sinh vật để cho bể sinh học hoạt động tốt.

 

Nhờ vào 2 bơm P05.01 & P05.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên) nước thải từ bể trung hòa sẽ được bơm vào bể kỵ khí (B07). Tại đây nước được phân phối từ dưới lên trên. Nhờ các vi sinh vật kỵ khí các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy và khí biogas bay lên khi qua đệm bùn kỵ khí. Khí biogas sinh ra này sẽ được thu hồi. Nước sau khi qua bộ phận tách ba pha (khí – lỏng – rắn) theo máng thu chảy vào đường ống phân phối sang bể trung gian 1.

 

Từ bể trung gian 1 (B06) nước thải sẽ được cho chảy tự nhiên qua bể trung gian (B08). Sau đó nhờ vào 2 bơm P08.01 & P08.02 (hoạt động luân phiên), nước thải được bơm qua bể vi sinh.

 

Hoạt động của bể vi sinh/lắng kết hợp: Tại pha sục khí của bể vi sinh, nước thải được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài bằng 2 máy thổi khí (AB09.01 & AB09.02), hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm đồng thời quá trình xử lý BOD, nitơ, photpho và các chất trong nước thải diễn ra mạnh mẽ. Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng, tại đây khí được ngừng cung cấp vào bể tạo môi trường yên tĩnh và với khả năng lắng nhanh dựa vào trọng lực, bùn vi sinh sẽ lắng xuống đáy bể để lại lớp nước trong phía trên. Lớp nước này sau đó được xả xuống bể khử trùng thông qua thiết bị thu nước bề mặt có cấu tạo đặc thù.

 

Tại bể khử trùng nước sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng (chủ yếu là vi khuẩn đường ruột coliform). Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…).

 

Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung lại tại bể chứa bùn. Bùn từ bể nén bùn sau khi lắng bớt nước được bơm đến máy ép bùn, trên đường đến máy ép, Polymer được châm thêm vào để hỗn hợp kết vón tách nước. Bùn sau khi ép tách nước sẽ được chuyển đến bãi thải của nhà máy. Sau đó bùn này được đem đi xử lý hoặc chôn lắp.

 
HÌNH ẢNH THAM KHẢO:
 
Mương tách mỡ nước thải nhà máy da giày

Hố thu nước thải nhà máy da giày

Bể điều hòa nước thải nhà má da giày
MƯƠNG TÁCH MỠ/LẮNG CẶN

HỐ THU

BỂ ĐIỀU HÒA
     
Bể vi sinh nước thải nhà máy da giày

Bể khử trùng nước thải nhà máy da giày

Bể chứa bùn nước thải nhà máy da giày
BỂ VI SINH

BỂ KHỬ TRÙNG

BỂ CHỨA BÙN
 

9/101644