Dây chuyền công nghệ

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy da giày

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy da giày (MODEL: LSF.C-01)
 
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:
 

Nước thải từ các công đoạn sản xuất sẽ được chảy tập trung theo ống dẫn nước thải chảy vào mương chắn rác (B01) nhờ vào trọng lực. Song chắn rác thô đặt trong mương chắn rác này có tác dụng loại bỏ các tạp vật kích thước lớn cuốn theo nước, chủ yếu là vải vụn, gỗ, giấy báo, bao nylon …nhằm bảo vệ cho các bơm, van và đường ống phía sau. Lượng rác thải này được lấy ra liên tục nhờ hệ thống băng tải tự động và được chứa vào bồn CS01. Sau một thời gian lượng rác thải này được vận chuyển đến hố rác tập trung, vận chuyển đến bãi chôn lấp, rác được tập trung sau đó bàn giao cho dịch vụ môi trường KCN, ban quản lý khu công nghiệp có nhiệm vụ vận chuyển rác, bùn đến nơi xử lý phù hợp.

 

Tại mương lắng cặn (B02), với cấu tạo chuyên biệt,  nước thải bị phân tách làm 3 lớp:

    • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
    • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.
    • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

 

Nước thải trong hố thu (B03) sẽ được bơm lên tấm lọc rác tinh (S03) bởi 1 trong 2 bơm P03.01 & P03.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên). Tấm lọc rác tinh này được lắp đặt nhằm giữ lại các rác thải có kích cỡ nhỏ hơn để hạn chế tối đa rác thải theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và đồng thời cũng nhằm làm tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này được vớt lên định kỳ để duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sau đó chảy tự nhiên về bể điều hòa.

 

Bể điều hòa (B04) có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) trong nước thải khi mà lưu lượng và nồng độ chất bẩn dao động theo thời gian , theo ca làm việc, theo tháng, theo mùa. Ngoài ra bể điều hòa còn có mục đích là giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao đi trực tiếp vào các công trình xử lý sinh học.

 

Từ bể điều hòa nước thải sẽ được bơm lên bồn định lượng bởi 2 bơm P04.01 & P04.02, rồi sau đó nước thải sẽ tự chảy xuống bể trung hòa.

 

Tại bể trung hòa (B05) có trang bị hệ châm kiềm/axit để đảm bảo cho pH nước thải luôn duy trì trong khoảng 6.5 đến 7.5 trước khi vào bể kỵ khí. Ngoài ra còn bố trí thêm hệ châm Urê/H3PO4 đảm bảo không gây thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình tổng hợp tế bào của vi sinh vật để cho bể sinh học hoạt động tốt.

 

Nhờ vào 2 bơm P05.01 & P05.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên) nước thải từ bể trung hòa sẽ được bơm vào bể kỵ khí (B07). Tại đây nước thải được phân phối đều trên diện tích đáy bể. Nhờ hỗn hợp bùn yếm khí trong bể mà các chất hữu cơ hòa tan trong nước được hấp thụ, phân hủy và chuyển hóa thành khí. Bọt khí sinh ra bám vào hạt bùn cặn nổi lên trên làm xáo trộn gây ra dòng tuần hoàn cục bộ trong lớp cặn lơ lửng. Khi hạt cặn nổi lên gặp tấm chắn khí, khí sẽ được thoát lên trên và được thu vào hệ thống thu khí metan ở phía trên thành bể, còn cặn rơi xuống dưới. Hỗn hợp bùn, nước đã tách khí đi vào ngăn lắng. Tại đây bùn lắng xuống đáy qua cửa phân phối tuần hoàn lại vùng phản ứng yếm khí, phần dư sẽ được đưa sang bể chứa bùn. Nước ra khỏi bể kỵ khí có hàm lượng chất hữu cơ tương đối thấp được chảy tràn qua bể trung gian thông qua máng thu nước.

 

Từ bể trung gian 1 (B06) nước thải sẽ được cho chảy tự nhiên qua bể vi sinh hiếu khí.

 

Tại bể sinh học hiếu khí này sẽ thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học ở dạng hòa tan và dạng lơ lửng. Trong bể sinh học được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan và quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể vi sinh được dẫn đến bể lắng để loại bỏ bùn hoạt tính. Một phần bùn được tuần hoàn trở lại bể vi sinh để duy trì ổn định mật độ vi sinh vật, phần bùn còn lại được bơm về bể chứa bùn.

 

Tại bể khử trùng nước sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng (chủ yếu là vi khuẩn đường ruột coliform). Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…).

 

Bùn vi sinh dư được bơm ra từ bể lắng và tập trung lại tại bể chứa bùn. Tại đây cùng với thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ & xác bùn. Mục đích của việc này là nhằm giảm thể tích bùn thải khi vận chuyển, giảm giá thành vận chuyển do tăng hàm lượng chất rắn trong bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sau khi nén được đưa qua máy ép bùn ép khô trước khi được chuyển đi chôn lấp hoặc làm phân bón.

 

HÌNH ẢNH THAM KHẢO:
(Updating)

9/101644