Công nghệ

Máy ly tâm bùn (Công trình Xử lý nước thải)

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

 

Làm khô cặn theo nguyên tắc lắng và ép cặn bằng lực ly tâm. Hình trên giới thiệu sơ đồ cấu tạo và nguyên tắc làm việc của máy. Dung dịch cặn khi được bơm vào máy theo ống cố định đặt ở dọc tâm máy, nằm trong lõi của trục bánh vít chuyển động chậm và ngược chiều cùng với thùng quay để dốn cặn khô đến cửa xả cặn.

 

Cặn đi ra khỏi đầu ống đặt cuối thùng quay, cặn chịu tác động của lực ly tâm dính vào mặt trong thùng, nước vào ra được tháo qua lỗ đặt ở cuối thùng quay. Các thông số tiết kế: lưu lượng cấp vào q, đặt tính và nồng độ cặn p, nhiệt độ t0, vận tốc quay của thùng ly tâm và vận tốc quay ngược chiều của trục vít dồn cặn.

 

Máy ép ly tâm đang được dùng phổ biến ở các nhà máy xử lý nước thải vì : vốn đầu tư ít, chi phí quản lý thấp, tuy có tốn diện tích hơn các loại máy khác, hệ thống kín không có mùi, chiếm ít diện tích, không phải thường xuyên theo dõi.

 

Nhược điểm: tốn diện tích hơn các loại máy ép băng tải, lượng cặn còn trong nước lọc cao hơn băng tải.

Ống dẫn và rút bùn dư từ các công trình phải có đường kính ≥200mm, tính toán ống dẫn bùn và máy bơm bùn xem các tải liệu tính toán thủy lực dòng bùn cặn.

 

HÌNH ẢNH THAM KHẢO

 

9/101644